*
tủ sách Lớp 1 Lớp 2 Lớp 3 Lớp 4 Lớp 5 Lớp 6 Lớp 7 Lớp 8 Lớp 9 Lớp 10 Lớp 11 Lớp 12 Lời bài xích hát

12guns.vn xin reviews đến các quý thầy cô, các em học viên lớp 7 tư liệu Lý thuyết, trắc nghiệm lịch sử hào hùng 7 bài xích 20: Nước Đại Việt thời Lê Sơ đầy đủ, bỏ ra tiết. Tài liệu gồm 29 trang nắm tắt hầu hết nội dung chính về định hướng Bài 20: Nước Đại Việt thời Lê Sơ và 36 câu hỏi trắc nghiệm tinh lọc có đáp án. Bài học kinh nghiệm Bài 20: Nước Đại Việt thời Lê Sơmôn lịch sử hào hùng lớp 7 gồm có nội dung sau:

Các câu chữ được Giáo viên các năm tay nghề biên soạn cụ thể giúp học sinh dễ dàng hệ thống hóa con kiến thức, ôn luyện trắc nghiệm tự đó dễ ợt nắm vững vàng được nội dung bài xích 20: Nước Đại Việt thời Lê SơLịch Sử lớp 7.

Bạn đang xem: Lịch sử 7 bài 20 phần 2

Mời quí độc giả tải xuống để xem rất đầy đủ tài liệu Lý thuyết, trắc nghiệm lịch sử vẻ vang 7 bài xích 20: Nước Đại Việt thời Lê Sơ

LỊCH SỬ 7 BÀI 20: NƯỚC ĐẠI VIỆT THỜI LÊ SƠ

Phần 1: triết lý Lịch Sử 7 bài 20: Nước Đại Việt thời Lê Sơ

I – TÌNH HÌNH CHÍNH TRỊ, QUÂN SỰ, PHÁP LUẬT

1.1. Tổ chức máy bộ chính quyền

- Lê Lợi lê ngôi hoàng đế, triển khai xây dựng bộ máy nhà nước mới.

* Ở Trung ương:

*

- Đứng đầu là vua, thẳng nắm những quyền hành.

- bến bãi bỏ một số chức quan lại cao cấp: tướng quốc, đại tổng quản, đại hành khiển.

- Giúp việc cho vua có những quan đại thần, 6 bộ và các cơ quan chuyên môn: Hàn lâm viện, Quốc sử viện, Ngự sử đài.

* Ở địa phương:

- Thời Lê Thái Tổ: chia cả nước làm 5 đạo.

- Thời Lê Thánh Tông: 13 đạo vượt tuyên.

+ bên dưới đạo là: Phủ, châu, huyện, xã.

*

- Địa phương

*

1.2. Tổ chức triển khai quân đội

- tổ chức triển khai theo chính sách “ Ngụ binh ư nông”.

- Quân đội tất cả 2 bộ phận:

+ Quân triều đình

+ Quân địa phương

- gồm những: bộ binh, thủy binh, tượng binh, kiêng binh.

- Được máy vũ khí bao gồm: đao, kiếm, giáo, mác, cung tên, hỏa pháo.

- Quân lính liên tiếp tập luyện, bố trí quân đội phòng ngự biên giới.

1.3. Quy định pháp:

- Lê Thánh Tông cho biên soạn và phát hành luật Hồng Đức.

- Nội dung:

+ bảo đảm quyền lợi của vua, hoàng tộc

+ đảm bảo quyền lợi của g/c thống trị.

+ bảo đảm chủ quyền quốc gia.

+ Khuyến khích cách tân và phát triển kinh tế.

+ duy trì gìn đầy đủ truyền thống giỏi đẹp của dân tộc.

+ bảo đảm phụ nữ.

II - TÌNH HÌNH tởm TẾ, XÃ HỘI

1.1. Khiếp tế

a. Nông nghiệp:

- Vua Lê triển khai nhiều phương án để khội phục và cải tiến và phát triển nông nghiệp.

+ cho quân quân nhân về quê sản xuất.

+ kêu gọi nhân dân phiêu tán quay trở lại quê làm cho ruộng.

+ Đặt ra những chức quan lo sản xuất nông nghiệp & trồng trọt : Khuyến nông sứ, Hà đê sứ, Đồn điền sứ.

+ tiến hành phép quân điền, đảm bảo an toàn sức kéo nông nghiệp.

+ Chú trọng công tác làm việc thủy lợi.

→ SX nntt được phục hồi và phát triển, cuộc sống của quần chúng được cải thiện.

b. Công thương nghiệp

- cải cách và phát triển nhiều ngành nghề thủ công truyền thống sống làng xã, kinh đô Thăng Long.

- các làng nghề thủ công chuyên nghiệp hóa ra đời.

- những xưởng bằng tay thủ công nhà nước gọi là cục Bách tác, chăm sản xuất vật dụng cho đơn vị vua, vũ khí, đóng thuyền, đúc tiền,..

- Nghề khai mỏ được đẩy mạnh.

→ TCN phạt triển.

*

c. Yêu mến nghiệp

+ vào nước: khích lệ lập chợ, họp chợ.

+ ngoại thương: bán buôn với quốc tế được duy trì, mặc dù được điều hành và kiểm soát chặt chẽ.

→ khiếp tế: ổn định định, cải tiến và phát triển hưng thịnh.

1.2. Làng hội

- ách thống trị địa chủ: nhiều ruộng đất, nắm chính quyền.

- ách thống trị nông dân: Ít ruộng đất, cày thuê cho địa chủ, nộp tô, đề nghị đi phục dịch mang đến nhà nước.

- các tầng lớp khác: cần nộp thuế cho nhà nước.

- Nô tì là thế hệ thấp yếu nhất.

III – TÌNH HÌNH VĂN HÓA, GIÁO DỤC

1.1. Thực trạng giáo dục cùng khoa cử

- mang lại dựng lại Quốc Tử Giám, mở các trường học.

- câu chữ học tập, thi tuyển là các sách của đạo Nho.

- tổ chức triển khai thi cử ngặt nghèo qua 3 kì thi : Hương, Hội, Đình.

- Thời Lê tổ chức triển khai thi được 26 khoa thi, rước đỗ 989 tiến sĩ, đôi mươi trạng nguyên.

- Dựng bia tiến sỹ ở văn miếu – văn miếu quốc tử giám để viết tên Tiến sĩ.

→ Quy củ, chặt chẽ, đào tạo được rất nhiều nhân tài cho đất nước.

*

1.2. Văn học, khoa học, nghệ thuật

a. Văn học

- Văn học chữ Hán thường xuyên phát triển và chỉ chiếm ưu thế với nhiều tác phẩm nổi tiếng : Quân trung từ mệnh tập, Bình Ngô đại cáo,..

- Văn học chữ hán việt phát triển.

Xem thêm: Cách Sửa Lỗi Aoe Internet Tcp/Ip Connection For Directplay Win 10

→ văn bản : diễn tả lòng yêu thương nước sâu sắc, niềm từ bỏ hào dân tộc, khí phách anh hùng và tinh thần bất khuất của dân tộc.

b. Khoa học

- Sử học tập : Đại Việt sử kí, Đại Việt sử kí toàn thư, Lam đánh thực lục, ..

- Địa lí : Hồng Đức bạn dạng đồ, Dư địa chi, An nam giới hình chiến thắng đồ,..

- Y học tập : bản thảo thực thiết bị toát yếu.

- Toán học : Đại thành toán pháp, Lập thành toán pháp.

c. Nghệ thuật

- thẩm mỹ và nghệ thuật sân khấu : chèo, tuồng, ca hát được phục hồi và phát triển.

- thẩm mỹ điêu khắc đặc sắc, kĩ thuật chuyên nghiệp : hoàng cung Lam Kinh, Bia Vĩnh Lăng,...

IV. MỘT SỐ DANH NHÂN VĂN HÓA XUẤT SẮC CỦA DÂN TỘC

1.1. Phố nguyễn trãi (1380 - 1442)

- Là nhà chính trị quân sự tài ba, anh hùng dân tộc, danh nhân bản hóa thế giới

- Có nhiều tác phẩm giá trị: Bình Ngô sách, Quân trung từ mệnh tập, Bình Ngô đại cáo, Quốc âm thi tập...

- tứ tưởng của ông tiêu biểu cho tư tưởng của thời đại, cuộc đời ông luôn luôn nêu cao lòng nhân nghĩa, yêu thương nước, yêu mến dân.

*

1.2. Lê Thánh Tông (1442 - 1497)

- Là vị vua anh minh, kỹ năng xuất sắc trên nhiều lĩnh vực, tởm tế, chính trị, quân sự chiến lược và thơ văn.

- sáng lập ra Hội Tao đàn và làm chủ soái.

- Ông có nhiều tác phẩm có giá trị: Quỳnh uyển cửu ca, Châu cơ thắng thưởng, Hồng Đức quốc âm thi tập...

- Thơ văn của ông chứa đựng tinh thần yêu nước, tinh thần dân tộc sâu sắc.

1.3. Ngô Sỹ Liên (Thế kỷ XV)

- Là bên sử học khét tiếng ở thế kỷ XV.

- Đỗ tiên sĩ năm 1442, đảm nhiệm nhiều dùng cho quan trọng

- tác giả cuốn “Đại Việt sử kí toàn thư”.

1.4. Lương thay Vinh ( 1442 - ?)

- Đỗ ts năm 1463, danh tiếng học rộng, tài cao.

- Là công ty toán học nổi tiếng thời Lê sơ

- có rất nhiều công trình có giá trị như: Đại thành toán pháp, Thiền môn giáo khoa…

Phần 2: 36 câu hỏi trắc nghiệm lịch sử vẻ vang 7 bài xích 20: Nước Đại Việt thời Lê Sơ

Bài đôi mươi phần 1: Nước Đại Việt thời Lê Sơ

Câu 1:Quân team thời Lê sơ được phiên chế thành những phần tử nào?

A.Cấm quân và cỗ binh.

B.Bộ binh và thủy binh.

C.Quân triều đình với quân địa phương

D.Cấm quân với quân ở những lộ

Lời giải:

Quân team thời Lê sơ có hai bộ phận chính là quân sống triều đình cùng quân ở các địa phương

Đáp án đề xuất chọn là: C

Câu 2:Cuộc cải tân hành chính của vua Lê Thánh Tông ko mang ý nghĩa sâu sắc nào so với tình hình Đại Việt?

A.Hoàn thiện máy bộ nhà nước

B.Đưa cơ chế phong kiến việt nam phát triển lên đỉnh cao

C.Ổn định thiết yếu trị để trở nên tân tiến kinh tế, văn hóa.

D.Thúc đẩy quy trình khai hoang và không ngừng mở rộng lãnh thổ.

Lời giải:

Những thay đổi qua cuộc cải tân hành thiết yếu thời Lê Thánh Tông bao gồm ý nghĩa:

- hoàn thiện máy bộ nhà nước từ trung ương đến địa phương, quyền lực tập trung buổi tối đa vào trong tay hoàng đế

- tạo sự ổn định chính trị để cải cách và phát triển kinh tế, văn hóa.

=> Đưa chế độ phong kiến vn phát triển lên đỉnh cao

=> Đáp án D: quy trình khai hoang và mở rộng lãnh thổ được thúc đẩy trải qua những chế độ cụ thể ở trong phòng nước, tuy vậy dưới triều Lê công việc khai hoang và không ngừng mở rộng lãnh thổ chưa được tăng cường như ráng kỉ XVII – XVIII (còn điện thoại tư vấn là quy trình “Nam tiến”).

Đáp án đề nghị chọn là: D

Câu 3:Chế độ ngụ binh ư nông không mang lại hiệu quả nào đến nhà Lê?

A.Đảm bảo được một lực lượng quân đội lớn chuẩn bị huy rượu cồn khi cần

B.Đảm bảo lao đụng cho thêm vào nông nghiệp

C.Giảm được ngân khố non sông cho bài toán nuôi quân đội

D.Duy trì một lực lượng trên ngũ lớn ship hàng cho quy trình Nam tiến

Lời giải:

Ngụ binh ư nông là chế độ quân sự cơ mà vào thời bình mang lại về nỗ lực phiên nhau về quê có tác dụng ruộng, khi có cuộc chiến tranh thì lại được huy đông chiến đấu. Chế độ này đem về nhiều hiệu quả như:

- Đảm bảo một lực lượng quân đội lớn sẵn sàng chuẩn bị huy hễ khi cần

- cung cấp lao động cho vận động sản xuất nông nghiệp

- bớt được ngân khố non sông cho vấn đề nuôi quân đội khi 1 lực lượng phệ đã được mang đến về quê sản xuất

=> Đáp án D: với ngụ binh ư nông lính tráng được mang đến về quê thêm vào chứ không hề tại ngũ (không buộc phải là lực lượng thường trực chuyên chiến đấu)

Đáp án nên chọn là: D

Câu 4:“Một thước núi, một tấc sông của ta lẽ như thế nào lại vứt bỏ…Kẻ như thế nào dám lấy một tấc khu đất của Thái Tổ có tác dụng mồi đến giặc, thì tội đề nghị tru di” (Đại Việt sử kí toàn thư) Lời căn dặn trên của vua Lê Thái Tông đề đạt điều gì?

A.Ý thức về việc đảm bảo an toàn chủ quyền giang sơn dân tộc

B.Sách lược ngoại giao ở trong nhà Lê so với Trung Hoa

C.Chính sách cấu kết để bảo đảm chủ quyền dân tộc

D.Chính sách phái mạnh tiến của nhà Lê

Lời giải:

Lời dặn dò của vua Lê Thánh Tông đã cho biết ý thức của fan đứng đầu về việc đảm bảo chủ quyền quốc gia dân tộc. Trường hợp kẻ như thế nào dám vi phạm luật thì sẽ bị nghiêm trị

Đáp án đề nghị chọn là: A

Câu 5:Ý nào dưới đây không yêu cầu là ngôn từ cơ phiên bản được nói trong bộ công cụ Hồng Đức?

A.Bảo vệ quyền lợi trong phòng vua, hoàng tộc, kẻ thống trị thống trị

B.Khuyến khích sự cách tân và phát triển của kinh tế tài chính nông nghiệp

C.Bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của bạn phụ nữ

D.Bảo vệ nghĩa vụ và quyền lợi của nô tì

Lời giải:

- Vua Lê Thánh Tông cho soạn và phát hành một bộ luật mới mang tên làQuốc triều hình luật(thường call là khí cụ Hồng Đức).

- văn bản chính của bộ luật là:

+ đảm bảo an toàn quyền lợi của vua, hoàng tộc.

+ đảm bảo quyền lợi của quan tiền lại và giai cấp thống trị, địa nhà phong kiến.

+ bao gồm điều luật bảo đảm chủ quyền quốc gia.

+ Khuyến khích cải cách và phát triển kinh tế.

+ Gìn giữ mọi truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

+ đảm bảo một số quyền của phụ nữ.

=> thải trừ đáp án: D

Câu 6:Điểm khác biệt cơ bạn dạng giữa tổ chức bộ máy nhà nước thời Lê sơ so với thời Lý- è cổ là

A.Bộ thứ nhà nước được hoàn chỉnh và tính tập quyền cao độ

B.Quyền lực trong phòng vua bị hạn chế bởi tể tướng với đại hành khiển

C.Xuất hiện thêm 6 bộ tồn tại song song với tể tướng cùng đại hành khiển

D.Nhà nước được thành lập trên cơ sở hiện tượng pháp

Lời giải:

- Thời Lê sơ tổ chức bộ máy nhà nước vẫn được hoàn hảo và mang tính chất tập quyền cao độ: Lê Thánh Tống đã bến bãi bỏ một trong những chức vụ cao cấp nhất như tướng tá quốc, đại tổng quản, đại hành khiển. Vua trực tiếp nắm phần lớn quyền hành bao gồm cả tổng chỉ đạo quân đội. Giúp câu hỏi cho vua là 6 bộ đứng đầu là những thượng thư.

- Thời Lý Trần máy bộ nhà nước vẫn tồn tại đơn giản, sơ khai, quyền lực trong phòng vua bị tiêu giảm khi chức tể tướng, thái úy vẫn còn tồn tại

Đáp án yêu cầu chọn là: A

Câu 7:Thời Lê Thái Tổ, nhà vua chia toàn nước thành

A.5 đạo

B.13 đạo thừa tuyên

C.10 lộ

D.5 phủ

Lời giải:

Dưới thời vua Lê Thái Tổ cả nước được chia thành 5 đạo vày An đậy sứ đứng đầu. Dưới đạo là phủ, huyện, xã. Đến thời vua Lê Thánh Tông 5 đạo được thay đổi 13 đạo quá tuyên

Đáp án bắt buộc chọn là: A

Câu 8:Chính quyền phong con kiến ở việt nam được hoàn thành nhất bên dưới thời vua nào?

A.Lê Thái Tổ

B.Lê Thánh Tông

C.Lê Nhân Tông

D.Lê Hiến Tông

Lời giải:

Chính quyền phong kiến được hoàn thành xong dần và mang đến thời vua Lê Thánh Tông thì hoàn hảo nhất do:

- quyền lực tối cao tập trong cao độ trong tay bên vua.

- tổ chức chính quyền chặt chẽ, với tay đến tận địa phương.

Đáp án đề xuất chọn là: B

Câu 9:Chính sách làm sao của vua Lê Thánh Tông đang giúp tập trung tối đa quyền lực vào tay nhà vua?

A.Bãi quăng quật chức tể tướng, đại hành khiển thay bằng 6 bộ do vua trực tiếp quản lí lý

B.Chia toàn quốc thành 13 đạo thừa tuyên

C.Ban hành bộ qui định Hồng Đức để bảo đảm an toàn lợi ích của triều đình

D.Tăng cường lực lượng quân team triều đình

Lời giải:

Để tập trung quyền lực vào trong tay hoàng đế, vua Lê Thánh Tông đã kho bãi bỏ một vài chức vụ thời thượng nhất như tướng tá quốc, đại tổng quản, đại hành khiển. Vua trực tiếp nắm các quyền hành kể cả tổng chỉ huy quân đội. Giúp việc cho vua là 6 bộ đứng đầu là các thượng thư.

Đáp án cần chọn là: A

Chú ý

Tuy nhiên, hạn chế của chế độ này là công ty vua phải thao tác nhiều hơn, vớ cả các bước vua những thông qua, kể cả chỉ huy quân đội.

Câu 10:Bộ lý lẽ được ban hành dưới thời vua Lê Thánh Tông mang tên gọi là gì?

A.Hình luật.

B.Hình thư.

C.Lê triều hình luật

D.Luật Hồng Đức

Lời giải:

Thời vua Lê Thánh Tông cho biên soạn và phát hành một bộ luật bắt đầu gọi làQuốc triều hình luật(luật Hồng Đức).

Đáp án nên chọn là: D

Chú ý

Đến cầm kỉ XVII-XVIII, bộQuốc triều hình luậtđược bổ sung, sửa đổi ít nhiều và được phát hành với tên gọi làLê triều hình luật.

Câu 11:Anh (chị) gồm nhận xét gì về lãnh thổ Đại Việt dưới thời Lê Thánh Tông so với thời Trần?

A.Được không ngừng mở rộng về phía Nam

B.Bị thu thuôn ở phía Bắc

C.Được không ngừng mở rộng về phía Đông

D.Không gồm gì cụ đổi

Lời giải:

Lãnh thổ Đại Việt dưới thời vua Lê Thánh Tông được không ngừng mở rộng hơn về phía phái mạnh so cùng với thời Trần:

- bờ cõi Đại Việt sau sự khiếu nại năm 1306 vua nai lưng Nhân Tông gả công chúa Huyền Trần mang đến vua Chế Mân đổi lại sính lễ là nhị châu Ô cùng Lý - tức vùng Thuận Hóa

- Năm 1471, sau khoản thời gian chiếm vùng khu đất phía phái nam Thuận Hóa cho tới đèo cù Mông, vua Lê Thánh Tông lập thêm đơn vị chức năng hành thiết yếu thứ 13 - Đạo thừa Tuyên Quảng Nam có 3 phủ: Thăng Hoa, bốn Nghĩa với Hoài Nhơn (nay là Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định).

Đáp án cần chọn là: A

Câu 12:Điểm tiến bộ nhất của bộ luật Hồng Đức so với các bộ chính sách trong lịch sử dân tộc phong kiến nước ta là gì?

A.Thực hiện chính sách hạn nô

B.Chú ý vào vệ sức lực kéo trong nông nghiệp

C.Chiếu cố đến các thành phần nhỏ tuổi bé, dễ dẫn đến tổn yêu thương trong làng hội

D.Chú trọng bảo đảm chủ quyền giang sơn dân tộc

Lời giải:

So về bài bản thì luật Hồng Đức không phải là cỗ luật to con nhất nhưng này lại là bộ nguyên lý nhân văn độc nhất vô nhị trong lịch sử vẻ vang lập pháp vn thời phong kiến khi nó chiếu cố tới cả những thành phần nhỏ tuổi bé, dễ dẫn đến tổn yêu mến trong làng mạc hội như trẻ em, bạn tàn tật, phụ nữ, tín đồ già yếu…

Ví dụ:

- vào trường hợp cưỡng ép thiếu phụ kết hôn cũng trở thành tội, điều 320 chính sách như sau: “Mãn tang ck nhưng người vk thủ tiết, nếu không tính ông bà, thân phụ mẹ, kẻ nào khác gả ép người thanh nữ đó thì bị biếm bố tư và phải ly dị. Trả người đàn bà về ông xã cũ…” hoặc “những bên quyền cầm cố mà ức hiếp nhằm cưới phụ nữ lương dân thì xử phạt, biếm hay đồ” (điều 338).

- Bộ vẻ ngoài Hồng Đức xử hết sức nặng đối với những trường hòa hợp xâm phạm thân thể, ngày tiết hạnh của bạn phụ nữ, kẻ nào “hiếp dâm thì xử lưu hay chết. Bắt buộc nộp tiền tạ tội hơn một bậc so với tiền tạ tội tà dâm thường. Nếu tạo thương tích mang đến người đàn bà thì xử nặng hơn một bậc đánh tín đồ bị thương”.

Đáp án đề xuất chọn là: C

Bài đôi mươi phần 2: Nước Đại Việt thời Lê Sơ

Câu 1:Nhà Lê sơ phân tách ruộng khu đất công xóm xã cho nông dân thông qua chính sách

A.lộc điền

B.quân điền

C.điền trang, thái ấp

D.thực ấp, thực phong

Lời giải:

Nhà Lê sơ phân chia ruộng đất công làng xã mang lại nông dân thông qua chính sách quân điền. Người được nhận ruộng được phép canh tác, thu lợi bên trên phần ruộng đất được nhận nhưng ko được bán, gửi nhượng, thừa kế và đề xuất nộp tô thuế mang đến nhà nước.

Đáp án bắt buộc chọn là: B

Câu 2:Các xưởng thủ công do nhà nước làm chủ có tên gọi là gì?

A.Cục bách tác

B.Quan xưởng

C.Công xưởng

D.Làng nghề

Lời giải:

Các công xưởng bởi vì nhà nước cai quản gọi là cục bách tác, sản xuất vật dụng cho bên vua, vũ khí, đóng góp thuyền, đúc tiền đồng...

Đáp án cần chọn là: A

Câu 3:Khu vực làm sao là nơi tập trung nhiều ngành nghề thủ công nhất?

A.Thăng Long

B.Phố Hiến

C.Vân Đồn

D.Hải Dương

Lời giải:

Các ngành nghề bằng tay thủ công truyền thống ở những làng xã cải tiến và phát triển như đan lát, làm cho nón, đúc đồng, rèn sắt, có tác dụng gốm. Thăng Long là nơi triệu tập nhiều ngành nghề bằng tay thủ công nhất.

Đáp án buộc phải chọn là: A

Câu 4:Giai cấp nào chiếm tuyệt đại bộ phận dân cư trong làng hội việt nam thời Lê sơ?

A.Nông dân

B.Thợ thủ công

C.Thương nhân

D.Nô tì

Lời giải:

Trong thôn hội nước ta thời Lê sơ, ách thống trị nông dân chiếm phần tuyệt đại bộ phân dân cư, sống đa số ở nông thôn.